VẢI CHỐNG CHÁY LÀ GÌ?

VẢI CHỐNG CHÁY LÀ GÌ?

VẢI CHỐNG CHÁY

1. Vải chống cháy là gì?

Vải chống cháy là gì, hay còn được gọi là vải chậm cháy. Là một loại vảy khó cháy hơn các loại vải khác. Vải chống cháy được sản xuất bằng cách phủ hóa chất lên sợi hoặc được sản xuất từ các loại sợi chống cháy.

2. Các loại vải chống cháy:

♣ Vải chống cháy được sản xuất từ sợi chống cháy:

Một số loại sợi phổ biến nhất trên thế giới là: Nomex, Kevlar, sợi thủy tinh nhôm, vải cotton chống cháy chậm.

2.1 Nomex:

Nomex là vật liệu meta – aramid chống cháy của Dupont được phát triển vào đầu những năm 1960 và lần đầu tiên được đưa ra thị trường vào năm 1967
ỨNG DỤNG: Sợi DuPont ™ Nomex ® có khả năng chịu nhiệt và chống cháy. Được sử dụng trong các loại vải may đồng phục cho lính cứu hỏa. Hàng may mặc, vật liệu cách nhiệt và các ứng dụng cao khác để giúp bảo vệ người mặc.

Vải chống cháy 1

Nomex Australia

Ưu điểm:

Nomex ® là một loại sợi có khả năng chống cháy, chịu nhiệt độ cao. Không bị nóng chảy, nhỏ giọt hoặc cháy lan. Loại sợi này được cung cấp ở dạng giấy, nỉ, vải và sợi.

Sợi Nomex có độ ổn định kích thước vượt trội và khả năng chống lại các dung môi và hóa chất công nghiệp khác nhau. Các loại vải làm bằng chất liệu này có độ kết tinh cao – ảnh hưởng đến độ cứng, mật độ, độ trong suốt và độ khuếch tán của chất liệu. Sợi Nomex chịu được nhiệt độ lên đến 370 ° C (700 ° F). Trên mức nhiệt độ này, vật liệu sẽ nhanh chóng xuống cấp.

Nhược điểm: Nomex ® là loại vải có giá thành cao, thời gian đặt hàng dài. Không bền khi tiếp xúc nhiều với tia UV.

2.2 Kevlar:

Kevlar là nhãn hiệu đăng ký cho một sợi tổng hợp para-aramid. Được phát triển tại DuPont vào năm 1965, vật liệu cường độ cao này đã được sử dụng thương mại đầu tiên vào đầu năm 1970 như là một thay thế cho thép trong lốp xe đua. Thông thường nó được se thành sợi dây thừng. Hoặc tấm vải có thể được sử dụng như thế. Hoặc như một thành phần trong các thành phần vật liệu composite.

Ứng dụng:

Sợi Kevlar có độ bền gấp 5 lần thép nhưng cũng rất dẻo dai. Nên thường được sử dụng làm vật liệu chế tạo áo giáp chống đạn. Hiện nay, Kevlar có nhiều ứng dụng khác nhau, từ lốp xe đạp và đua, thuyền buồm, áo giáp. Vì tỷ lệ sức bền kéo so với trọng lượng cao, mạnh hơn 5 lần thép trên cơ sở cùng trọng lượng. Kevlar cũng được sử dụng để làm các mặt trống hiện đại chịu được tác động cao.

Sợi Kevlar còn được sử dụng để may quần áo chống cháy cho nhân viên cứu hỏa, mũ bảo hộ, găng tay chống cắt, lót đế giầy để chống đâm xuyên.

Kevlar Fabric
Kevlar Fabric
kevlar4a
kevlar4a

Ưu điểm:

  • Kevlar tương đối nhẹ, không tan chảy, chịu được nhiệt độ cao, chỉ bị phân hủy ở 450° C (850 ° F).
  • Kevlar có thể chịu được nhiệt độ thấp – 196° C (-320 ° F).
  • Kevlar có thể chống lại nhiều loại hóa chất khác nhau, và chỉ bị suy giảm sau một thời gian dài sử dụng.
  • Các đặc tính của Kevlar gần như không bị biến đổi khi tiếp xúc với nước, hoặc hơi ẩm trong thời gian dài.
  • Sợi Kevlar có độ bền gấp 5 lần thép nhưng cũng rất dẻo dai.

Nhược điểm:

Kevlar là loại vải có giá thành cao, thời gian đặt hàng dài, không bền khi tiếp xúc nhiều với tia UV. Kevlar có cường độ chống va đập thấp nên không thể thay thế thép làm vật liệu xây dựng được.

2.3 Sợi thủy tinh nhôm:

Vải thủy tinh nhôm chịu nhiệt với lớp nhôm bề ngoài hoàn thiện ở một hoặc cả hai mặt. Những loại vải này rất linh hoạt, chúng có độ bền cơ học rất cao và ổn định về mặt hóa học. Do có những đặc điểm này, cùng với khả năng chịu nhiệt độ cao, làm cho vải thủy tinh nhôm thích hợp để tạo ra các sản phẩm cách nhiệt.

Vải chống cháy
Bộ chữa cháy sợi thủy tinh nhôm
Alumiun coated glass fiber
Alumiun coated glass fiber

Ứng dụng: Do sợi thủy tinh nhôm có khả năng chịu được nhiệt độ cao nên thường dùng để làm vật liệu cách nhiệt trong các lò nung, dùng làm nguyên liệu để may quần áo chống cháy dùng cho lính cứu hỏa những người trực tiếp đi vào bên trong đám cháy.

Ưu điểm:

Sợi thủy tinh nhôm cách nhiệt tốt, giá thành đa dạng.

Nhược điểm:

Vải thủy tinh nhôm do được phủ nhôm, nên không thoáng khí. Do đó rất ảnh hưởng tới sức khỏe của người mặc. Quần áo chống cháy làm bằng sợi thủy tinh nhôm được lưu hành rộng rãi trên thị trường. Tuy nhiên, chưa có kiểm định, nhiệt độ mà bộ quần áo chịu được thường thấp hơn nhiệt độ ghi trên catalogue.

Ngoài ra còn có Vải thủy tinh và vải amiăng: Vải thủy tinh khá thô và dễ kích ứng ra khi tiếp xúc trực tiếp, vải amiăng mềm nhưng rất dễ bị mủn. Khi sử dụng cả hai loại này đều ảnh hưởng đến sức khỏe nên chỉ được sử dụng làm vật liệu cách nhiệt trong lò nung.

Vải Thủy Tinh
Vải Thủy Tinh
Vải amiang
Vải amiang

♣ Vải chống cháy được phủ thêm hóa chất chống cháy :

Loại vải này có thành phần 100% cotton được phủ thêm hóa chất chống cháy trên bề mặt, khả năng chống cháy sẽ giảm theo thời gian sử dụng và số lần giặt.

 Ưu điểm :

Vải chống cháy được phủ thêm hóa chất chống cháy rất đa dạng về màu sắc. Nên thường được chọn làm đồng phục, giá thành hợp lý. Do đó, loại vải chống cháy chậm này phù hợp xử dụng trong các nhà máy nhiệt điện, nhà máy lọc dầu, điểm bán xăng dầu, xử dụng cho bộ phận chữa cháy của các nhà máy, … những nơi có nguy cơ cháy nổ cao.

Vải chống cháy loại này có thành phần 100% cotton, nên mặc sẽ thấy thấm mồ hôi và mát khi sử dụng.

Nhược điểm:

Vải chống cháy loại này có thành phần 100% cotton nên vải dễ nhăn sau vài lần sử dụng.

http://vls.vn

Vải cotton chống cháy chậm
Vải cotton chống cháy chậm
Vai cotton chống cháy chậm
Vải cotton chống cháy chậm
Icon Tag Tags: