Các loại vải thường dùng để may quần áo cho bác sĩ phẫu thuật

          Phòng phẫu thuật của Bệnh viện, nơi vô trùng, nơi là ranh giới giữa sự sống và cái chết. Tại phòng này, các Bác sĩ với y đức, trang thiết bị hiện đại, chuyên môn đương đầu với thần chết để cứu chữa cho bệnh nhân. Trang phục của những Bác sĩ trong phòng phẫu thuật phải được may bằng chất liệu vải mềm mại, thoáng mát, nhẹ, dễ giặt sạch, nhanh khô. Công ty VLS Việt Nam sẽ cung cấp cho các bạn thông tin chi tiết về loại vải TR có thành phần sợi Rayon, loại vải này đáp ứng được các tiêu chí trên, và đang được sử dụng phổ biến trên thế giới để may quần áo cho Bác sĩ phẫu thuật.

          I. Thành phần:

          Vải TR (Tetron Rayon) là loại vải sợi pha với thành phần gồm sợi Polyester và sợi Rayon

♣ Loại vải này được gọi là Tetron Rayon vì xuất phát từ bên Nhật. Và Tetron là cách người Nhật gọi polyester

♣ Polyester: là một loại nhựa. Các sợi polyester hoàn chỉnh được tạo thành nhờ quá trình hóa học trùng hợp và có 4 dạng sợi cơ bản là sợi xơ, sợi thô, sợi fiberfill và sợi filament. Không như vải cotton, Polyester sẽ giữ được hình dáng ban đầu không bị nhăn hay xù lông.

♣ Rayon : Rayon là một loại sợi được làm từ sợi cellulose thường được tạo ra từ bột gỗ. Mặc dù rayon có nguồn gốc từ các vật liệu tự nhiên, tuy nhiên vì quy trình làm ra loại vải này vẫn có sử dụng một số hóa chất nhất định nên được coi là vải bán tổng hợp.

♣ Spandex (Elastane,Lycra,..): là một loại sợi có độ đàn hồi cao nhất, TR có sợi  spandex để tạo ra sự co giãn cho vải, tạo sự thoải mái cho người mặc.

 II. Phân loại

  1. Theo kiểu dệt:

Vải lóng chéo: Vải lóng chéo có hai bề mặt không giống nhau, cấu trúc vải chéo đem lại cho vải TR cảm giác chắc chắn, dày dặn và độ rũ cao mà vẫn mềm mại, mát rượi. Bởi có kết cấu sợi chéo nên trông sẽ nhẹ nhàng hơn và có thể treo lên dễ dàng.

♣ Vải lóng vuông: Vải khá dễ bị nhăn, đặc biệt là với 1 số loại vải như cotton, linen,… Nhưng nó có độ đàn hồi cao , có cấu trúc khá tốt và tương đối bền. Bề mặt căng và có các mẫu vải dệt phong phú và đa dạng

 

 

  1. Theo thành phần sợi Rayon:

Theo thành phần sợi Rayon, có hai loại vải TR phổ biến:

 ♣ Vải 72% polyeste 21% rayon 7% spandex:

Thành phần vải 72% polyeste, 21% rayon, 7% spandex

Hoạt chất kháng khuẩn Agion

Loại vải TR
Cấu trúc Sợi chéo, Sợi ngang
Khổ vải 150 cm
Trọng lượng vải 170/206 gsm

 

♣ Vải 65% polyeste 30% rayon 5% spandex:

Thành phần vải 65% polyeste, 30% rayon, 5% spandex

Hoạt chất kháng khuẩn Agion

Loại vải TR
Cấu trúc Sợi chéo, Sợi ngang
Khổ vải 150 cm
Trọng lượng vải 170/206 gsm

          III. Thành phần có thể thêm vào:

  • Agion : Vải được xử lý với các hoạt chất kháng khuẩn agion giúp quần áo kháng khuẩn lên tới 99% và sẽ giảm độ kháng khuẩn sau 50 lần giặt

+ Công nghệ Agion có thể được tùy chỉnh để tạo ra sự ức chế vi sinh vật trong suốt tuổi thọ của sản phẩm

+ Agion sử dụng một chất chứa zeolit để cung cấp các thành phần hoạt tính của nó, ví dụ như ion bạc, chống lại vi khuẩn bằng cách ngăn chặn sự hô hấp, cản trở sự phân bào và làm gián đoạn sự trao đổi chất của tế bào.

          IV. Ưu điểm của vải TR

♣ Vải được cấu tạo chính từ sợi polyester nên có độ bền rất tốt, cùng khả năng chống co rút không như cotton, chifon , thun … thường có xu hướng bị giãn sau một thời gian sử dụng. Ngoài ra, sợi polyester sẽ giữ được hình dáng ban đầu không bị nhăn, không bị co, mặt vải có độ bóng nhẹ, không phai màu và đa dạng về màu sắc.

 

Tags: , , , , , , ,

Bài viết trước đó FABRICS FOR SURGICAL DOCTOR’S CLOTHING
Bài viết sau đó VẢI CHỐNG CHÁY LÀ GÌ?