Vải không dệt là loại vải gì?, ứng dụng của vải không dệt

Vải không dệt là loại vải gì?, ứng dụng của vải không dệt

Hãy cùng Đồng phục VLS tìm hiểu, để trả lời câu hỏi: Vải không dệt là gì?, ứng dụng của vải không dệt và vải không dệt được sử dụng trong các lĩnh vực nào?

Vải không dệt là thuật ngữ được sử dụng trong ngành dệt may để biểu thị các loại vải được tạo ra không bằng phương pháp dệt thoi hay dệt kim.

Vải không dệt giống như vải được làm từ sợi sơ ngắn và sợi xơ dài, liên kết với nhau bằng cách xử lý hóa học, cơ học, nhiệt hoặc dung môi.

Thuật ngữ “Vải không dệt” này được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất hàng dệt may để mô tả các loại vải, chẳng hạn như nỉ, không thuộc dạng dệt thoi cũng không thuộc thể loại dệt kim. Một số vật liệu không dệt không có đủ độ bền chắc, trừ phi được liên kết lại hoặc được gia cố ở mặt sau.

Ứng dụng của vải không dệt

Vải không dệt là loại vải được thiết kế có thể sử dụng một lần, có tuổi thọ hạn chế hoặc rất bền. Vải không dệt cung cấp các chức năng cụ thể như độ thấm hút, chống thấm chất lỏng, độ đàn hồi, độ căng, độ mềm, độ bền, khả năng chống cháy, khả năng giặt, đệm, cách nhiệt, cách âm, lọc, sử dụng như một hàng rào vi khuẩn và vô trùng. Các tính chất này thường được kết hợp để tạo ra các loại vải phù hợp cho các công việc cụ thể, đồng thời đạt được sự cân bằng tốt giữa thời gian sử dụng sản phẩm và chi phí. Chúng có thể bắt chước hình dáng, kết cấu và độ bền của vải dệt và có thể cồng kềnh như những miếng đệm dày nhất. Kết hợp với các vật liệu khác, tạo ra một phổ các sản phẩm có tính chất đa dạng, và được sử dụng một mình hoặc làm nguyên liệu của hàng may mặc, đồ nội thất gia đình, chăm sóc sức khỏe, kỹ thuật, công nghiệp và hàng tiêu dùng.

Vải không dệt được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực sau:

Y khoa

Vải không dệt được sử dụng để may áo cách nhiệt, áo choàng phẫu thuật, màn che và tấm trải trong phẫu thuật, khẩu trang y tế, mũ, bao bì đóng gói trong y tế , găng tay, bao bọc giày, khăn lau chùi, băng y tế,
Màng lọc, dùng lọc xăng, dầu , khí – bao gồm bộ lọc HEPA, lọc nước, cà phê, trà , dùng trong ngành công nghệ dược phẩm, chế biến khoáng sản, trong sản xuất mực in, túi lọc chất lỏng, túi chân không …

Vải địa kỹ thuật

Các loại vải địa kỹ thuật được làm từ vải không dệt (túi cát) được sử dụng làm vật liệu ổn định nền đất, dùng lót bên dưới mặt đường, dùng hạn chế sói mòn, xây dựng kênh mương, hệ thống thoát nước, màng bảo vệ, chống đông lạnh, rào cản nước trong hồ, kênh rạch, rào cản cát thâm nhập vào hệ thống thoát nước, tấm lót cho các hố rác. Loại vải không dệt dùng cho ứng dụng này thường bền chắc hơn so với vải dệt thông thường, vì vậy chúng được sản xuất dùng cho các dự án chống sói mòn.


Các ứng dụng khác

Vải không dệt còn được dùng làm nguyên liệu để sản xuất tã lót, băng vệ sinh phụ nữ, các vật liệu thấm hút, mặt sau của thảm lót nền, vật liệu tổng hợp cơ bản, cánh buồm, trải bàn, tấm trải ngoài bãi biển, tấm lót cho máy thêu, vật liệu đóng gói, túi đi chợ, tấm cách nhiệt, cách âm cho các thiết bị, linh kiện xe hơi và ốp tường, gối đệm, lõi đệm, bọc đệm, khẩu trang dân dụng và y tế.

Vải không dệt là loại vải gì?, ứng dụng của vải không dệt