CÁCH PHÂN LOẠI VẢI KHÔNG DỆT

CÁCH PHÂN LOẠI VẢI KHÔNG DỆT

Vải không dệt là một loại vải có thành phần từ các hạt Polypropylene – nhựa tổng hợp. Tùy theo mục đích sử dụng người ta cho thêm 1 số thành phần tái chế khác. Các nguyên liệu này được kéo thành từng sợi tách biệt và gắn kết lại với nhau bằng dung môi hóa chất hoặc nhiệt cơ khí từ máy móc hiện đại để tạo ra những tấm vải nhẹ, mỏng, xốp và có độ bền rất tốt.

Loại vải này được gọi tên là vải không dệt. Vì nó hoàn toàn không phải trải qua quá trình dệt như các loại vải thông thường khác.

1. Vải không dệt Spunbond

Sản phẩm không dệt phương pháp spunlaid được thực hiện trong một quá trình liên tục. Sợi được kéo ra và sau đó dẫn trực tiếp vào mạng vải nhờ thiết bị làm lệch hướng hoặc với dòng khí thổi. Với kỹ thuật này, dây chuyền sản xuất có thể chạy nhanh hơn và giá thành rẻ hơn.

Spunbond được sử dụng để sản xuất một số sản phẩm gia dụng: sản phẩm y tế, quần áo bảo hộ…Và nó cũng đủ linh hoạt để sử dụng trong xây dựng, nông nghiệp và sơn. Spunbond cũng là chất chống cháy hoặc có đặc tính chống tĩnh điện. Do đó có thể được sử dụng để tăng khả năng chống tia cực tím và tia gamma. Nó có nhiều tính năng bao gồm: trọng lượng thấp, độ thấm khí cao, tính không thấm nước… Hơn nữa, với sự phát triển của kỹ thuật, các spunbond bây giờ mềm mại và có độ bền cao hơn nhiều so với các loại trước đây và trung bình chỉ nặng từ 10-150 g/m2

Spunbond / spunlaid

2.Vải không dệt (Airlaid)

Quá trình tạo airlaid là một quá trình tạo hình mạng vải không dệt, phân tán thành dòng chuyển động nhanh và ngưng tụ chúng trên tấm chuyển động bằng áp suất khí thổi hoặc chân không. Vải không dệt airlaid chủ yếu sử dụng nguyên liệu thô (sợi bột gỗ) có tính chất hấp thụ tốt. Nó có thể được trộn lẫn với một tỷ lệ bột nhựa hấp thụ cao (SAP) nhất định để cải thiện khả năng thấm ẩm.

Vải không dệt được thực hiện thông qua quá trình việc sử dụng công nghệ mạng không khí. Vận chuyển bột gỗ vào bó luồng khí để làm cho các sợi phân tán và kết tụ trên mạng vải nổi. Vải air-laid không dùng nước làm phương tiện vận chuyển cho chất xơ. Vải không dệt airlaid cũng được gọi là vải giấy không dệt.

Vải không dệt airlaid được sử dụng trong một số sản phẩm khác nhau trong các ngành công nghiệp. Điển hình như: các sản phẩm y tế và vệ sinh, vật liệu thêu và vật liệu lọc…

Vải giấy không dệt (Airlaid)

3. Vải không dệt khô(drylaid)

Vải drylaid được sản xuất chủ yếu bằng xơ ngắn mang thành phần chủ yếu từ tự nhiên hoặc nhân tạo. Quá trình hình thành vải drylaid chủ yếu bao gồm 4 bước:

Chuẩn bị nguyên liệu xơ sợi chính -> Mở, làm sạch, trộn -> Chải -> Xếp các mạng vảiVải không dệt khô(drylaid)

Vải drylaid được sử dụng cho nhiều sản phẩm: khăn lau mỹ phẩm, sản phẩm lọc đồ uống…

4. Vải không dệt ướt (Wetlaid)

Vải không dệt ướt (wetlaid) là loại vải không dệt được sản xuất theo quy trình sản xuất giấy. Mục tiêu chính của sản xuất vải không dệt ướt là sản xuất các cấu trúc có đặc tính dệt, chủ yếu là tính linh hoạt và độ bền. Máy chuyên dụng được sử dụng để tách nước khỏi các sợi nhằm tạo thành một tấm/ mạng vải đồng nhất, sau đó được liên kết và sấy khô.

Vải không dệt ướt (Wetlaid)

Một số sản phẩm phổ biến được làm từ vải không dệt ướt: Giấy túi trà, giấy sợi tổng hợp…

Vải không dệt là gì?, ứng dụng của vải không dệt